Top 18 Thuật Toán Google Người Làm SEO Phải Biết

Đăng tải: 20/09/2023
Thuật toán Google
icon follow Google News

Thuật toán Google là cụm từ được nhắc đi nhắc lại nhiều nhất trên các diễn đàn SEO các hội nhóm tại Việt Nam mỗi khi Google có các bản cập nhật. Vậy chính xác thuật toán Google là gì? Có những thuật toán nào ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng của website trên SERP. Người làm SEO phải làm gì khi Google cập nhật thuật toán mới? Cùng Max Seo tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Thuật toán google là gì?

Thuật toán Google là gì?
Thuật toán Google là gì? Timeline cập nhật thuật toán Google

Thuật toán Google là một hệ thống phức tạp được sử dụng bởi công cụ tìm kiếm Google để xác định thứ tự hiển thị của các kết quả tìm kiếm. Thuật toán này được thiết kế để đánh giá và xếp hạng hàng tỷ trang web dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như relevancy (tính liên quan), độ tin cậy và chất lượng của nội dung. Mục tiêu của thuật toán Google là cung cấp cho người dùng các kết quả tìm kiếm phù hợp và chất lượng nhất dựa trên yêu cầu tìm kiếm của họ.

Tại sao Google phải cập nhật thuật toán?

Google cập nhật thuật toán của mình liên tục bởi các nguyên nhân sau:

 • Mang lại các kết quả tìm kiếm hữu ích cho người dùng
 • Loại bỏ các website cố gắng thao túng thứ hạng Google
 • Loại bỏ các website spam, lừa đảo
 • Mang lại trải nghiệm tích cực cho người dùng

Các tác động của cập nhật thuật toán đến website

Ảnh hưởng của cập nhật thuật toán lên website
Ảnh hưởng của cập nhật thuật toán lên website. Giảm thứ hạng, giảm CTR

Có rất nhiều tác động ảnh hưởng đến một website khi Google cập nhật. Dưới đây là các thay đổi thường thấy được Max Seo tổng hợp qua nhiều bình luận của các chuyên gia SEO tại Việt Nam:

 • Tăng trưởng thứ hạng: Have fun, chiến lược SEO của bạn đang phát triển đúng đắn. Bạn không cần phải làm gì cả, việc của bạn là tiếp tục với những gì mình đang làm.
 • Thứ hạng sụt giảm nhẹ: Đừng làm gì cả cho tới khi Google cập nhật xong. Trong thời gian Google cập nhật, thứ hạng từ khóa có thể thay đổi chênh lệch 1,2 rank là điều hoàn toàn bình thường.
 • Một số trang SEO biến mất khỏi SERP: Rất có thể website của bạn đã bị phạt bán phần, tập trung vào các nội dung bị gỡ index khỏi kết quả tìm kiếm. Nếu bạn có nhiều trang như thế, hãy xem xét lại logs (tập hợp những việc bạn đã làm) để xem liệu có những tác vụ nào gây ra án phạt bán phần cho website.
 • Toàn bộ website biến mất khỏi kết quả tìm kiếm: website của bạn đã bị phạt toàn phần, thông thường do các chiến thuật spam link, nội dung quá lộ liễu dẫn đến điều này. Việc khắc phục đối với những website này thường rất khó khăn.

Các thuật toán quan trọng của Google phải biết

Dưới đây là 18 thuật toán quan trọng của Google bạn nên hiểu và áp dụng cho website của mình.

1. Thuật toán Google Florida

 • Tên thuật toán: Google Florida
 • Thời gian cập nhật: 16/11/2023

Nội dung thuật toán:

Bản cập nhật Florida của Google diễn ra vào ngày 16 tháng 11 năm 2003, ngay trước mùa mua sắm Giáng sinh và ngay trước Pubcon Florida ở Orlando. Nhiều website đã bị ảnh hưởng, trong đó có các wewbsite gắn nhãn là “dương tính giả”. Tức là bị trừng phạt nhầm lẫn bởi thuật toán này. Rất không may, nhiều doanh nghiệp đã bị đóng cửa chỉ sau một đêm bởi thuật toán này.

Thuật toán Google Florida
Thuật toán Google Florida

Google Florida là một sự tính toán lại về trọng số của liên kết từ Google dựa trên dữ liệu thống kê. Google đã làm điều này từ năm 2001, và họ phát hiện ra rằng dữ liệu thống kê có thể giúp họ tìm ra các liên kết spam và loại bỏ chúng khỏi pagerank.

Ảnh hưởng đến website:

Thuật toán này ảnh hưởng mạnh mẽ tới các website sử dụng các kỹ thuật spam liên kết thay vì tạo ra nội dung hữu ích cho người dùng. Giảm Page Rank của các liên kết spam và làm cho các website này bị giảm thứ hạng mạnh mẽ trên SERP.

2. Thuật toán Google Big Daddy

 • Tên thuật toán: Google Big Daddy
 • Thời gian cập nhật: tháng 12 năm 2005 – tháng 3 năm 2006

Nội dung thuật toán:

Big Daddy là một bản cập nhật cơ sở hạ tầng mới của SERP. Thay vì chạy toàn bộ cơ sở hạ tầng ngay lập tức, Google đã thử nghiệm nó trên hai máy chủ và công bố địa chỉ IP của chúng cho cộng đồng SEO. Hai máy chủ thử nghiệm hạ tầng mới của Google lần lượt là 66.249.93.104 và 64.233.179.104 .

Matt Cutts (áo xanh) và những người tham dự Pubcon khác đã bỏ qua các phiên họp để nghe thông báo của Cutts về trung tâm dữ liệu Big Daddy mới.
Matt Cutts (áo xanh) và những người tham dự Pubcon khác đã bỏ qua các phiên họp để nghe thông báo của Cutts về trung tâm dữ liệu Big Daddy mới.

Song song với việc mở thử nghiệm hạ tầng mới, Google cũng triển khai các biểu mẫu để nhận các phản hồi về chất lượng của SERP. Chính biểu mẫu này và công cụ xóa Url với hàng loạt cập nhật sau này là tiền thân của công cụ Google Search Console ngày nay.

Nhiều chuyên gia SEO tin rằng, bản cập nhật này ảnh hưởng đến:

 • URL Canonicalization
 • Inurl: Toán tử tìm kiếm
 • 302 and 301 Redirects

Ảnh hưởng đến website:

Ngoài việc chuẩn hóa url chính tắc, toán tử tìm kiếm inurl và các chuyển hướng 302/301. Các chuyên gia SEO nhận định rằng bản cập nhật này còn tác động đến các website có những liên kết không đáng tin cậy cho cả inbound link và inbound link.

3. Thuật toán Google Jagger

 • Tên thuật toán: Google Jagger
 • Thời gian cập nhật: Tháng 09/2005

Nội dung thuật toán:

Google Jagger ảnh hưởng đến nhiều góc độ của website trong đó có liên kết ngược (backlink), kích thước nội dung, tốc độ làm mới website và nhiều kỹ thuật khác.

Thuật toán Google Jagger
Thuật toán Google Jagger

Ảnh hưởng tới các website:

Các website có nội dung trùng lặp trên nhiều tên miền bị ảnh hưởng. Ngoài ra việc trùng lặp nội dung trong nội bộ website cũng được xử lý.

Quản trị viên web có trang web chứa url có dấu / hay không có dấu / ở cuối hoặc có phiên bản “sạch” và phiên bản kết thúc bằng /index.html (hoặc tương tự) bắt đầu thấy các vấn đề trùng lặp.

Với bản cập nhật này, Google đã áp dụng một cách tiếp cận mới về cách họ đánh giá và hiểu các liên kết backlink trỏ đến một trang web, có tính đến anchor text, nội dung và tốc độ của các backlink đến website.

4. Cập nhật thuật toán Vince

 • Tên thuật toán: Google Vince
 • Thời gian cập nhật: ngày 18 tháng 1 năm 2009

Nội dung thuật toán:

Thuật toán Google Vince là một thuật toán có ảnh hưởng đến các từ khóa cạnh tranh có lưu lượng tìm kiếm lớn nhằm ưu tiên xếp hạng cho các website có thương hiệu. Thay vì các website niche site đã xếp hạng trước đó.

Các website ảnh hưởng:

Các truy vấn tìm kiếm lớn như [bằng cấp trực tuyến], [bảo hiểm y tế] và [bảo hiểm ô tô], cũng như các tìm kiếm bán lẻ, chẳng hạn như [giày bốt], [đồng hồ] và [chế độ ăn kiêng]… đều bị sụt giảm thứ hạng trên SERP. Thay vào đó là các thương hiệu lớn, có tên tuổi.

5. Thuật toán Google Caffeine

 • Tên thuật toán: Cập nhật Google Caffeine
 • Thời gian cập nhật: ngày 10 tháng 8 năm 2009

Nội dung thuật toán:

Google Caffeine thực ra không phải là một bản cập nhật thuật toán mà là một bảng nâng cấp hệ thống lập chỉ mục của Google. Với cách lập chỉ mục cũ, Google sẽ chia website thành các lớp. Có những lớp chính sẽ được lập chỉ mục nhanh hơn những lớp còn lại.

Bản cập nhật cơ sở dữ liệu Google Caffein
Bản cập nhật cơ sở dữ liệu Google Caffein

Với hệ thống chỉ mục mới, Google sẽ chia website thành nhiều thành phần khác nhau. Và cập nhật dữ liệu của các thành phần này theo thời gian thực. Gần như ngay lập tức, chính vì vậy so với hệ thống lập chỉ mục cũ thì Google Caffein tối ưu hơn.

Các website ảnh hưởng:

Không có website nào ảnh hưởng trong đợt cập nhật này của Google.

6. Thuật toán Google Panda

 • Tên thuật toán: Google Panda
 • Thời gian cập nhật: tháng 2 năm 2011

Nội dung thuật toán:

Bản cập nhật này được thiết kế để giảm thứ hạng cho các trang web chất lượng thấp – các trang web có giá trị gia tăng thấp cho người dùng, sao chép nội dung từ các trang web khác hoặc các trang web không hữu ích lắm. Đồng thời, nó sẽ mang lại thứ hạng tốt hơn cho các trang web chất lượng cao – những trang web có nội dung và thông tin nguyên bản như nghiên cứu, báo cáo chuyên sâu, phân tích chu đáo, v.v.

Nguồn: https://googleblog.blogspot.com/2011/02/finding-more-high-quality-sites-in.html
thuật toán Google Panda
Thuật toán Google Panda

Các website ảnh hưởng:

Các website trang trại nội dung (thuê tác giả để phát triển một lượng lớn nội dung chất lượng thấp). Các website có nội dung mỏng và thiếu độ tinh cậy. Một sai lầm phổ biến là nội dung trùng lặp liên quan tới Google Panda, thực ra John Mueller đã làm rõ rằng nội dung trùng lặp là độc lập với Panda.

7. Thuật toán Freshness Algorithm

 • Tên thuật toán: Freshness Algorithm
 • Thời gian cập nhật: ngày 3 tháng 11 năm 2011

Nội dung thuật toán:

Thuật toán Freshness Algorithm hoạt động dựa trên hệ thống lập chỉ mục mới Google Caffein. Cho phép Google thu thập và lập chỉ mục các nội dung mới một cách nhanh hơn.

Có những truy vấn người dùng muốn tìm kiếm các thông tin mới, ví dụ tỉ số bóng đá, tin tức sự kiện vừa diễn ra, điểm thi… điều này yêu cầu Google phải cung cấp nội dung mới nhất để giữ chân người dùng. Freshness Algorithm chỉ hoạt động khi truy vấn tìm kiếm phù hợp với một trong ba loại sau:

 • Sự kiện gần đây.
 • Sự kiện định kỳ thường xuyên.
 • Cập nhật thường xuyên.

Các website ảnh hưởng:

Nếu website của bạn không có các truy vấn nằm trong 3 loai của thuật toán này thì bạn không cần quan tâm. Tuy nhiên, để đảm bảo website luôn được xếp hạng tốt trên Google bạn nên định kỳ làm mới website hoặc xác định các truy vấn cần cập nhật thông tin để làm mới nội dung.

8. Thuật toán Page Layout Algorithm

 • Tên thuật toán: Google Page Layout Algorithm
 • Thời gian cập nhật: ngày 19 tháng 1 năm 2012

Nội dung thuật toán:

Thuật toán Google Page Layout Algorithm nhắm đến những website có quá nhiều quảng cáo trong màn hình đầu tiên. Điều này ảnh hưởng không tốt đến trải nghiệm người dùng trên trang. Việc có quá nhiều QC làm cho người dùng bắt buộc phải cuộn xuống màn hình tiếp theo để theo dõi nội dung.

Các website ảnh hưởng:

Thuật toán này ảnh hưởng 1% đến các website trên toàn thế giới. Bạn nên kiểm tra lại website của mình có quá nhiều quảng cáo trên màn hình đầu tiên không cả trên PC lẫn Mobile. Thuật toán Page Layout Algorithm là một bộ lọc được chạy định kỳ. Vì vậy sau khi chỉnh sửa bạn sẽ cần thời gian để Google Bot thu thập dữ liệu lại website của mình.

9. Thuật toán Venice Update

 • Tên thuật toán: Google Venice
 • Thời gian cập nhật: tháng 2 năm 2012

Nội dung thuật toán:

Cải thiện kết quả địa phương. Chúng tôi đã triển khai một hệ thống mới để tìm kết quả từ thành phố của người dùng một cách đáng tin cậy hơn. Giờ đây, chúng tôi có thể phát hiện tốt hơn khi cả truy vấn và tài liệu đều cục bộ đối với người dùng.

Nguồn: http://insidesearch.blogspot.com/2012/02/search-quality-highlights-40-changes.html

Google Venice tập trung vào các truy vấn địa phương (dạng chứa tỉnh như dịch vụ SEO Đà Nẵng…) để cung cấp cho người dùng các kết quả được bản địa hóa phù hợp với vị trí thực tế của người dùng.

Các website ảnh hưởng:

Nhiều website bị giảm sút thứ hạng với các truy vấn local, việc tạo ra các trang phục vụ cho từng địa điểm mà bạn kinh doanh có thể giúp website cải thiện thứ hạng cho các truy vấn địa phương.

10. Thuật toán Penguin

 • Tên thuật toán: Google Penguin
 • Thời gian cập nhật: tháng 4 năm 2012

Nội dung thuật toán:

Thuật toán google penguin
Thuật toán google penguin

Ngay từ khi ra mắt Google Penguin được giới SEO nhận định tập trung vào 2 vấn đề chính:

 • Liên kết spam (hay còn gọi là Lược đồ liên kết)
 • Nhồi nhét từ khóa quá mức

Liên kết Spam là những liên kết có được nhờ vào việc trao đổi, mua bán liên kết và các hình thức liên kết không tự nhiên được nêu ra trong chính sách thư rác của Google.

Nhồi nhét từ khóa là hình thức tạo ra các liên kết giàu từ khóa một cách bất thường. Hành động cố gắng nhồi nhét nhiều từ khóa vào nội dung hoặc sử dụng css để ẩn các từ khóa cho người dùng, chỉ cho Bot đọc cũng đc xem là hành vi chịu ảnh hưởng bởi Google Penguin.

Các website ảnh hưởng:

Các website mua bán liên kết, xây dựng liên kết kém tự nhiên đều bị ảnh hưởng. Theo thống kê từ Google, lần đầu tiên ra mắt Google Penguin đã có khoảng 3% website bị ảnh hưởng. Google Penguin sau này được tích hợp vào thuật toán cốt lõi của Google như một bộ lọc. Để giảm ảnh hưởng của Peguin, bạn có thể gỡ bỏ các liên kết kém tự nhiên hoặc sử dụng công cụ từ chối link của Google.

11. Thuật toán EMD (Exact Match Domain)

 • Tên thuật toán: Google EMD
 • Thời gian cập nhật: ngày 28 tháng 9 năm 2012

Nội dung thuật toán:

Thuật toán EMD tập trung đánh vào các website có tên miền là từ khóa khớp chính xác với truy vấn của người dùng và có nội dung mỏng. Trên thực tế, những người làm SEO mua những tên miền với từ khóa khớp chính xác triển khai các nội dung mỏng đến mức nghèo nàn và đạt được truy cập lớn với những website đó. Thuật toán Google EMD là bộ lọc để trừng phạt những website như vậy, EMD chạy định kỳ vì vậy bạn vẫn có thể có cơ hội để thoát khỏi thuật toán này.

Các website ảnh hưởng:

Nếu bạn mua tên miền với từ khóa khớp chính xác, hãy xây dựng nội dung chất lượng mang lại giá trị cho người dùng để tên miền phát huy tối đa được sức mạnh của mình.

12. Thuật toán Payday

 • Tên thuật toán: Google Payday Loan
 • Thời gian cập nhật: tháng 6 năm 2013

Nội dung thuật toán:

Bản cập nhật này tập trung vào 2 vấn đề chính: Website spam và các truy vấn Spam. Đây là một trong những cập nhật quan trọng hơn của Google, nhắm mục tiêu vào các truy vấn spam và trang web spam chủ yếu liên quan đến các ngành mờ ám như các khoản cho vay lãi suất siêu cao và các khoản vay ngắn hạn, nội dung khiêu dâm và các truy vấn bị spam nặng nề khác.

Các website ảnh hưởng:

Các website cờ bạc, cho vay, dược phẩm, thế chấp, bảo hiểm… đều bị ảnh hưởng bởi thuật toán này. Ở Hoa Kỳ ước tính khoảng 0,3% website bị ảnh hưởng, con số này ở Thổ Nhỹ Kỳ là 3%.

13. Thuật toán Google Hummingbird

 • Tên thuật toán: Google Hummingbird
 • Thời gian cập nhật: tháng 8 năm 2013

Nội dung thuật toán:

Thuật toán Google Hummingbird được ví như là một bản viết lại hoàn chỉnh hơn của thuật toán cốt lõi Google. Thuật toán này tập trung vào việc hiểu ý nghĩa của các cụm từ người dùng tìm kiếm dựa trên ngôn ngữ tự nhiên và ngữ cảnh. Không phải theo hình thức khớp truy vấn với các cụm từ xuất hiện trong tài liệu.

Thuật toán Google Hummingbird
Thuật toán Google Hummingbird

Theo các chuyên gia SEO, Google Hummingbird thực hiện các công việc sau:

 • Không còn chỉ dựa vào cụm từ khóa trong nội dung website
 • Xác định các từ, cụm từ quan trọng trong truy vấn của người dùng
 • Hummingbird hiểu truy vấn một cách chính xác hơn

Các website ảnh hưởng:

Có thể nói thuật toán này ảnh hưởng đền 90% truy vấn trên toàn thế giới, tuy nhiên ảnh hưởng ở mức tinh tế khiến giới SEO thậm chí còn không nhận ra đã có bản cập nhật này.

14. Thuật toán Google Pigeon

 • Tên thuật toán: Google Pigeon
 • Thời gian cập nhật: tháng 7 năm 2014

Nội dung thuật toán:

Google Pigeon tập trung vào việc hiển thị các kết quả địa phương trên SERP. Thuật toán này bao gồm việc chỉnh sửa lại giao diện kết quả địa phương trên Maps và cả Google Tìm kiếm. Ngoài việc cải thiện khả năng tích hợp giữa các tín hiệu xếp hạng địa phương, Google còn cập nhật cách xử lý các “thư mục” địa phương do người tiêu dùng định hướng như Yelp, Home Advisor, v.v.

Kết quả của truy vấn địa phương của SERP cũng thay đổi, cụ thể giảm từ 10 (hoặc 7) xuống còn 3 kết quả.

15. Thuật toán Mobilegeddon

 • Tên thuật toán: Google Mobilegeddon
 • Thời gian cập nhật: ngày 21 tháng 4 năm 2015

Nội dung thuật toán:

Thuật toán này và thông báo trên blog của Google cho thấy Google đã đưa việc website thân thiện với thiết bị di động làm tín hiệu xếp hạng.

Tác động của thuật toán này bao gồm:

 • Chỉ ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm trên thiết bị di động.
 • Ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm ở tất cả các ngôn ngữ trên toàn cầu.
 • Áp dụng cho các trang riêng lẻ, không phải toàn bộ trang web.

16. Thuật toán Quality Updates

 • Tên thuật toán: Quality Updates
 • Thời gian cập nhật:  tháng 5 năm 2015

Nội dung thuật toán:

Theo chân Google Panda, thuật toán Google Quality Updates tiếp nối nhằm hạ thấp thứ hạng của các website có nội dung chất lượng thấp. Thuật toán này ảnh hưởng đến những website chứa các nội dung nào?

 • Các trang có nội dung mỏng, và nội dung dụ người dùng click
 • Các trang có quá nhiều quảng cáo
 • Các nội dung được tạo hàng loạt

17. Thuật toán RankBrain

 • Tên thuật toán: Google RankBrain
 • Thời gian cập nhật: 26 tháng 10 năm 2015

Nội dung thuật toán:

Google RankBrain sử dụng hệ thống máy học để giúp Google hiểu rõ hơn về các truy vấn tìm kiếm của người dùng. Khi mới xuất hiện, thuật toán này chỉ ảnh hưởng đến khoảng 15% truy vấn chưa từng xuất hiện trước đây. Tuy nhiên mãi về sau được áp dụng cho tất cả các tìm kiếm.

Thuật toán Google RankBrain
Thuật toán Google RankBrain

RankBrain xây dựng các sự vật, hiện tượng, con người, địa điểm, doanh nghiệp…. thành các thực thể với một mã ID riêng biệt và duy nhất. Mỗi thực thể được liên kết với các thuộc tính khác nhau giúp xác định các thực thể đó một cách nhanh chóng.

Google RankBrain cũng đo lường tương tác của người dùng trên các SERP được hiển thị. Các dữ liệu được đo lường liên quan đến CTR, Dwell Time, Bounce Rate và Pogo-sticking. Sau đó điều chỉnh SERP theo đúng nhu cầu của người dùng và truy vấn.

18. Google Fred

 • Tên thuật toán: Thuật toán Google Fred
 • Thời gian cập nhật: Ngày 8 tháng 3 năm 2017

Nội dung thuật toán:

Thuật toán Google Fred được cho là tập trung vào các vấn đề sau đây:

 • Quá nhiều quảng cáo.
 • Nội dung mỏng.
 • Chất lượng liên kết kém.
 • Chất lượng nội dung kém.
 • Liên kết (backlink)quá nhiều trên trang.
 • Quảng cáo xen kẽ xuất hiện quá nhiều
 • Quảng cáo lừa đảo (quảng cáo xuất hiện dưới dạng nội dung).
 • Tỷ lệ nội dung chính/nội dung bổ sung không cân xứng.

Danh sách cập nhật thuật toán của Google mới nhất

SUMMARYDATEDURATION
Released the August 2023 core update22 Aug 202316 days, 3 hours
Released the April 2023 reviews update.12 Apr 202313 days, 2 hours
Released the March 2023 core update.15 Mar 202313 days, 7 hours
Released the February 2023 product reviews update.21 Feb 202314 days
Các bản cập nhật thuật toán Google năm 2023

Xem các bản cập nhật mới nhất!

5/5 - (8 bình chọn)
Ngô Quốc Bảo
Mình là Quốc Bảo hiện đang là CEO tại Max Seo một công ty chuyên cung cấp dịch vụ seo chuyên nghiệp, uy tín. Mình có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu và thực chiến SEO đa lĩnh vực. Tự tin có thể giúp website của bạn ranking top cao trên Google.

0 Comments

Submit a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp:

Pin It on Pinterest