Hướng Dẫn Tối Ưu Mật Độ Từ Khóa Trong SEO Hiệu Quả

Đăng tải : 05/02/2023
Tối ưu mật độ từ khóa trong seo
icon follow Google News

Tối ưu mật độ từ khóa trong Seo là một công việc thường ngày của một người làm SEO. Tuy nhiên đối với những newbie thì đây là công việc gây nhiều tranh cãi. Bởi lẽ có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này như: Tối ưu mật độ từ khóa bao nhiêu là đủ? Nên tối ưu từ khóa ở những vị trí nào?

Cùng Max Seo giải đáp chi tiết những thắc mắc này qua bài viết dưới đây, đặc biệt ở cuối bài viết bạn đọc sẽ nhận được tool check mật độ từ khóa miễn phí do chính các chuyên gia tại Max Seo biên soạn.

Mật độ từ khóa keyword density là gì?

Mật độ từ khóa (keyword density) đề cập đến tần suất xuất hiện của từ khóa nhắm mục tiêu trong nội dung của một bài viết. Giả thuyết cho rằng Google đọc hiểu chủ đề của bài viết thông qua tần suất của từ khóa Seo. Nếu tối ưu tốt mật độ từ khóa có thể giúp nội dung của bạn đạt thứ hạng cao trên Google.

Tại sao việc tối ưu từ khóa lại quan trọng?

Không thể phủ định mật độ từ khóa seo thật sự ảnh hưởng đến vị trí của các website trên Google. Bởi lẽ đây là thuật toán sơ khai nhất mà Google áp dụng, tuy nhiên hiện nay trọng số của mật độ từ khóa đã được giảm đi ít nhiều để hạn chế việc nhồi nhét từ khóa. Nếu bạn nhồi nhét từ khóa có thể nhận các hình phạt thủ công từ Google. Dưới đây là một số lợi ích khi tối ưu tốt mật độ từ khóa:

 • Giúp tăng thứ hạng: Tối ưu từ khóa seo tốt giúp website cải thiện thứ hạng trên google
 • Giúp Google hiểu được nội dung của bài viết: Việc lặp đi lặp lại từ khóa seo một cách tự nhiên trong bài viết, đúng ngữ cảnh giúp Google hiểu hơn về nội dung của bài viết.
 • Người dùng biết được nội dung đang nói gì: Cả Google và cả những doanh nghiệp đề muốn mang đến thông tin hữu ích cho người dùng. Việc sử dụng tốt mật độ từ khóa giúp giữ chân người dùng hiệu quả hơn.

Cách tính mật độ từ khóa (keyword density) trong Seo:

Công thức tính mật độ từ khóa vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần lấy số lần xuất hiện của từ khóa chia cho tổng số từ của nội dung và nhân với 100% sẽ đạt được mật độ từ khóa:

(Số lần xuất hiện của từ khóa/Số từ)x100% = Mật độ từ khóa

Tuy nhiên, công thức trên chỉ thực sự đúng khi từ khóa của bạn chỉ là duy nhất một từ. Vì vậy, chúng ta sẽ phải chỉnh sửa lại công thức này một chút. Lấy số lượng chữ của từ khóa nhân với số lần xuất hiện chia cho tổng số chữ của nội dung và nhân 100% sẽ có được mật độ từ khóa. Công thức đúng:

{\displaystyle (Nkr*Nwp/Tkn)*100}
Nguồn: Wikipedia

Trong đó:

 • Nkr: Số lần xuất hiện của cụm từ khóa
 • Nwp: Số từ trong cụm từ khóa
 • Tkn: Tổng số từ trong bài viết

Mật độ từ khóa bao nhiêu là tốt?

Mật độ từ khóa bao nhiêu là tốt luôn là câu hỏi mà rất nhiều người khi mới bước chân vào làm SEO thắc mắc. Theo các chuyên gia seo trên thế giới, mật độ từ khóa seo nằm trong khoảng từ 1% – 3% là lý tưởng nhất. Hoặc từ khóa seo xuất hiện trong mỗi 200 từ một lần.

mật độ từ khóa trong seo bao nhiêu hợp lý
Mật độ từ khóa từ 1% – 3% là hợp lý

Theo Max Seo, khi viết nội dung các bạn không nên quan tâm quá nhiều đến mật độ từ khóa. Thay vào đó nên tập trung vào việc trả lời câu hỏi: Nếu đứng trên vai trò là người dùng, thì những nội dung nào có thể giải quyết được nhu cầu của họ. Sau khi hoàn thành bài viết chúng ta mới tiến hành tối ưu mật độ từ khóa sao cho tự nhiên nhất. Tránh việc nhồi nhét từ khóa quá mức.

Tối ưu mật độ từ khóa trong seo như thế nào?

Dưới đây là những lưu ý mà hầu hết những newbie thường xuyên gặp phải khi tối ưu từ khóa seo.

Tập trung vào từ khóa Longtail Keywords

Những truy vấn của người dùng trên công cụ tìm kiếm google đa phần là từ khóa dài. Và những từ khóa dài này tuy có ít lượt tìm kiếm nhưng cũng ít cạnh tranh. Việc tập trung tối ưu tối ưu cho những từ khóa dài giúp website của bạn tăng trưởng tốt hơn là tập trung vào từ khóa ngắn, cạnh tranh khốc liệt hơn.

Tránh tối ưu quá liều, spam từ khóa:

tránh nhồi nhét từ khóa
Tránh nhồi nhét từ khóa. Ví dụ trên là nhồi nhét từ khóa với từ Keyword stuffing

Đừng chăm chăm vào việc tối ưu từ khóa khi viết nội dung website. Bạn nên tập trung vào những giá trị mang lại cho người dùng. Cung cấp đầy đủ thông tin một cách trôi chảy. Sau đó mới bắt đầu việc tối ưu từ khóa Seo ở những vị trí quan trọng.

Tập trung tạo ra content hữu ích cho người dùng

Google luôn có một ý niệm từ khi cỗ máy tìm kiếm ra đời đó là “tập trung vào người dùng”. Mọi điều google làm đều lấy người dùng làm trung tâm. Vì vậy bạn không nên quá tập trung vào mật độ từ khóa mà quên đi sự hữu ích của thông tin với người dùng.

Các vị trí nên tối ưu từ khóa trong seo

Dưới đây là một số vị trí mà bạn nên chèn từ khóa seo vào để tối ưu với người dùng lẫn google.

 • Chèn từ khóa trong tiêu đề
 • Tối ưu trong mô tả
 • Tối ưu trong đoạn sapo 150 từ
 • Tối ưu trong các thẻ heading tags
 • Tối ưu tự nhiên trong hình ảnh

Điều cần làm là giữ cho mọi thứ tự nhiên nhất có thể, tránh lỗi nhồi nhét từ khóa.

Công cụ kiểm tra mật độ từ khóa hiệu quả:

Công cụ giúp cho công việc của bạn diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc. Bạn có thể tham khảo các công cụ tính mật độ từ khóa dưới đây để tối ưu cho nội dung bài viết.

1. Check mật độ từ khóa bằng công cụ của Max Seo

Công cụ đầu tiên giúp bạn check mật độ từ khóa hoàn toàn miễn phí. Được xây dựng và phát triển bởi Max Seo, một số ưu điểm của công cụ này có thể kể đến như:

 • Miễn phí, ai cũng có thể truy cập
 • Công cụ được tạo lập trên Google Sheet nên rất dễ sử dụng
 • Check được tần suất nhiều từ khóa
công cụ tối ưu từ khóa của Max Seo
Công cụ tối ưu từ khóa của Max Seo

Để truy cập công cụ bấm vào nút bên dưới:


2. Sử dụng plugin Seo phổ biến

Hiện nay, hai plugin Seo tốt nhất là Rank Math SeoYoast Seo đã tích hợp bộ đếm tần suất xuất hiện của từ khóa chính. Bạn có thể nhờ kỹ thuật hỗ trợ cài đặt plugin và sử dụng. Bên dưới là hình ảnh hướng dẫn cách xem mật độ từ khóa của hai plugin này!

tối ưu mật độ từ khóa trong rank math seo
Tối ưu mật độ từ khóa trong rank math seo
Tối ưu mật độ từ khóa trong Yoast Seo
Tối ưu mật độ từ khóa trong Yoast Seo

3. Keyword Density Checker

Đây là công cụ trực tuyến hỗ trợ bạn check mật độ từ khóa. Tuy nhiên, công cụ này chỉ hỗ trợ check mật độ từ khóa sau khi bài viết đã publish. Dưới đây là hướng dẫn nhanh cho bạn về công cụ này:

 • Bước 1: Truy cập công cụ TẠI ĐÂY!
 • Bước 2: Nhập url bài viết cần kiểm tra vào ô URL
 • Bước 3: Nhập list từ khóa cần check mật độ, giới hạn 10 từ
 • Bước 4: Hoàn thành captcha và check
Keyword density checker
Giao diện Keyword density checker

4. Kiểm tra bằng Semrush

Công cụ Semrush cũng cho phép bạn kiểm tra mật độ từ khóa của một bài viết bất kỳ. Việc kiểm tra mật độ từ khóa trên Semrush cũng khá phức tạp nếu bạn thật sự chưa thành thục công cụ này. Dưới đây là hướng dẫn nhanh cho bạn khi sử dụng semrush để kiểm tra mật độ từ khóa.

 • Bước 1: Truy cập vào Semrush chọn thêm Project và nhập domain của bạn vào
 • Bước 2: Sau khi công cụ quét xong dự án -> Bấm chọn On Page SEO Checker
 • Bước 3: Kéo xuống phần TOP pages to optimize -> Chọn Url bạn muốn kiểm tra mật độ, bấm vào Ideas
 • Bước 4: Kéo xuống chọn phần Semantics -> Bấm chọn See Details
 • Bước 5: Bạn sẽ mở được giao diện với thông số như hình bên dưới
Check mật độ từ khóa bằng semrush
Check mật độ từ khóa bằng semrush

Tại đây, bạn có thể xem mật độ từ khóa trong body, title, h1,… và chỉ số trung bình của các đối thủ. Việc cần làm bây giờ là tối ưu và kiểm tra lại nội dung của bạn để đảm bảo chỉ số trung bình nhé.

Vậy là Max Seo đã chia sẻ các kiến thức về việc tối ưu mật độ từ khóa trong seo. Giải đáp việc tối ưu bao nhiêu % là hợp lý. Đặc biệt gửi đến bạn công cụ check mật độ từ khóa miễn phí do chuyên gia Max Seo tạo lập. Nếu thấy hay, đừng quên chia sẻ bài viết này cho người khác nhé.

Nguồn tham khảo:

https://www.wordstream.com/keyword-density
https://www.searchmetrics.com/glossary/keyword-density/

5/5 - (3 bình chọn)
Quốc Bảo
Mình là Quốc Bảo hiện đang là CEO tại Max Seo một công ty chuyên cung cấp dịch vụ seo chuyên nghiệp, uy tín. Mình có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu và thực chiến SEO đa lĩnh vực. Tự tin có thể giúp website của bạn ranking top cao trên Google.

Đọc tiếp:

Pin It on Pinterest