Chỉ Số INP Là Gì? Cách Cải Thiện Chỉ Số INP Của Website

Đăng tải : 21/07/2023
Chỉ số INP
icon follow Google News

Vào ngày 11/07/2023 đồng loạt các nhà quản trị website tại Việt Nam nhận được thông báo lỗi “Phát hiện thấy vấn đề về INP (thuộc Chỉ số quan trọng chính của trang web) trên các trang web của bạn” trên Google Search Console. Như Google đã thông báo, INP là chỉ số sẽ thay thế cho độ trễ đầu vào đầu tiên (FID) từ tháng 3 năm 2024. Vậy chính xác INP là gì? Làm sao để khắc phục lỗi INP trên website?

Chỉ số INP là gì?

INP là từ viết tắt của Interaction to Next Paint là chỉ số Core Web Vital mới, được sử dụng để thay cho FID vào tháng 3 năm 2024. INP đánh giá khả năng phản hồi bằng cách sử dụng dữ liệu từ việc website phản hồi một sự kiện của người dùng. Khi người dùng thực hiện một tương tác, nhưng website không phản hồi được xem là một trải nghiệm người dùng kém. INP theo dõi độ trễ của tất cả các tương tác mà người dùng đã thực hiện với trang và báo cáo một giá trị duy nhất mà tất cả (hoặc gần như tất cả) các tương tác ở bên dưới. INP thấp có nghĩa là trang luôn có thể phản hồi nhanh chóng tất cả hoặc phần lớn các tương tác của người dùng.

Ví dụ về chỉ số INP tốt và xấu. Nguồn: https://web.dev/inp/

INP khác biệt gì so với chỉ số FID?

FID (First Input Delay) đánh giá độ trễ của tương tác đầu tiên trên website. Điều này là không đúng trong trường hợp website ít tải (ít người dùng truy cập) trang sẽ nhận được chỉ số FID tốt.

Ngược lại với INP, chỉ số này lấy tất cả thông tin về độ trễ tương tác người dùng trên website để báo cáo thành một số liệu thống nhất và đáng tin cậy hơn. Chính việc đo lường tương tác người dùng trên toàn bộ quá trình hoạt động của người dùng trên trang mới đánh giá chính xác được trải nghiệm của người dùng với trang đó.

Chỉ số INP hoạt động như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về INP, chúng ta cùng phân tích INP lấy dữ liệu và xử lý dữ liệu như thế nào. Để hiểu rõ hơn, chúng ta cần biết rằng, một tương tác của người dùng trên website thường được thực hiện thông qua JavaScript (một số khác có thể là gồm các nút radio, hộp kiểm, phần tử HTML <details> ). INP sẽ đo lường độ trễ của các sự kiện sau:

  • Bất kỳ thao tác click chuột nào
  • Thao tác nhấn trên màn hình cảm ứng
  • Tương tác sử dụng phím vật lý hay phím trên màn hình

Đối với hầu hết trang web, tương tác với độ trễ kém nhất chính là chỉ số INP. Tuy nhiên với các website có lượng tương tác lớn, chỉ số này sẽ bỏ qua một tương tác có chỉ số cao nhất cho mỗi 50 lượt tương tác của người dùng. Sau đó sẽ lấy 75% tương tác của người dùng xem trang để báo cáo cho chỉ số INP. Điều này đảm bảo loại bỏ các chỉ số ngoại lệ và thu được kết quả khách quan nhất.

Độ trễ của tương tác được tính là khoảng thời gian dài duy nhất của một nhóm xử lý sự kiện từ khi người dùng bắt đầu tương tác đến khi trả về khung tiếp theo với phản hồi trực quan. Xem mô hình phản hồi sự kiện để biết rõ hơn về độ trễ tương tác.

Độ trễ tương tác INP
Mô hình cách đo độ trễ tương tác INP

Mức INP bao nhiêu là tốt cho website?

Để đảm bảo bạn đang cung cấp trải nghiệm người dùng với khả năng phản hồi tốt, ngưỡng tốt để đo lường INP là phân vị thứ 75 (75% lượt tải trang) được ghi lại và phân biệt trên thiết bị di động và máy tính để bàn:

  • INP dưới hoặc ở mức 200 mili giây có nghĩa là trang của bạn có khả năng phản hồi tốt .
  • INP trên 200 mili giây trở xuống hoặc ở mức 500 mili giây có nghĩa là khả năng phản hồi của trang của bạn cần được cải thiện .
  • INP trên 500 mili giây có nghĩa là trang của bạn có khả năng phản hồi kém .
Chỉ số INP tốt
Các mức đo lường của chỉ số INP

Làm sao kiểm tra điểm INP hiện tại của website?

Để kiểm tra chỉ số INP của một website hoặc một trang bất kỳ trên website, bạn có thể sử dụng Google Lighthouse hoặc Google Pagespeed Test để kiểm tra.

Cách kiểm tra chỉ số INP của website bằng Google Pagespeed Test
Cách kiểm tra chỉ số INP của website bằng Google Pagespeed Test

Lưu ý, bạn nên kiểm tra trong trình ẩn danh hoặc trình duyệt khách để đảm bảo chỉ số chính xác.

Hướng dẫn cải thiện INP của website

Hướng dẫn cải thiện INP từ Google

Hiện tại ở trình kiểm tra Google Page Speed chưa có các chỉ số để kiểm tra INP. Tuy nhiên bạn có thể xem một số hướng dẫn từ Google qua video trên.

Về phía Max SEO, sau khi thử nghiệm trên một số dự án website nội bộ chúng tôi sẽ đưa ra một số lời khuyên để bạn cải thiện chỉ số INP của mình:

  • Loại bỏ các CSS, JS không sử dụng hoặc chặn hiển thị
  • Giảm kích thước DOM
  • Đầu tư máy chủ tải nhanh hơn, bạn nên cân nhắc sử dụng VPS
  • Sử dụng CDN

Bạn nên cân nhắc sử dụng plugin tối ưu hóa như Wp Rocket hoặc Litespeed Cache để cải thiện chỉ số INP cho website của mình. Hầu hết các dự án SEO tại Max Seo đều được tối ưu chuẩn tốc độ website, UX/UI và code web vitals. Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ SEO tổng thể của chúng tôi, có thể xem chi tiết tại đây!

Tổng kết

Trong bài viết này, Max SEO đã giải thích cho bạn chỉ số INP là gì? Tại sao Google lại sử dụng INP để thay thế cho chỉ số FDI trong code web vitals. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ liên tục kiểm tra và thực hiện các nghiên cứu xoay quanh chỉ số này giúp cải thiện INP hiệu quả để truyền tải tới các bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại gửi email cho chúng tôi tại địa chỉ info@maxseo.vn.

4.5/5 - (13 bình chọn)
Quốc Bảo
Mình là Quốc Bảo hiện đang là CEO tại Max Seo một công ty chuyên cung cấp dịch vụ seo chuyên nghiệp, uy tín. Mình có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu và thực chiến SEO đa lĩnh vực. Tự tin có thể giúp website của bạn ranking top cao trên Google.

Đọc tiếp:

Pin It on Pinterest