SEO Offpage Là Gì? Cách SEO Offpage Hiệu Quả

Đăng tải : 05/05/2023
SEO Offpage là gì
icon follow Google News

SEO Offpage là công việc vô cùng quan trọng trong SEO. Việc biết thời điểm áp dụng và áp dụng đúng giúp website bứt phá thứ hạng một cách đột phá. Vậy SEO Offpage là gì? Làm offpage thì gồm những công việc gì? Và SEO Onpage khác gì so với Offpage? Tất cả sẽ được Max Seo giải đáp chi tiết qua bài viết này.

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là quá trình xây dựng link building và tạo dựng danh tiếng bên ngoài website trên các nền tảng như mạng xã hội, blog 2.0, forum, báo PR… Giúp website tăng trưởng về cả thứ hạng từ khóa và traffic.

SEO offpage là gì?
SEO offpage là gì?

Bản chất của offpage là xây dựng link building từ website khác trỏ về trang web chính đang muốn SEO để tăng độ uy tín cho website này. Các liên kết trỏ về từ website khác gọi là backlink.

Tại sao SEO Offpage quan trọng?

Các liên kết tạo dựng bởi SEO offpage như là những phiếu bầu cho website của bạn. Giúp trang web tạo dựng được sự uy tín trong mắt Google và người dùng.

Google đánh giá một website dựa trên các yếu tố như chuyên môn, quyền hạn và độ tin cậy (EAT) của website đó so với các website khác có cùng nội dung. Cách tăng quyền hạn và độ tin cậy tốt nhất chính là thông qua hệ thống backlink, đánh giá và đề xuất mà website đó nhận được.

Ngoài ra, website cũng nhận được traffic từ các nguồn được liên kết tới như social, forum, guest post, báo… khi đặt backlink trên các hệ thống này.

SEO Onpage và Offpage là gì? Khác nhau như thế nào?

Để hiểu hơn về SEO Onpage bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết “SEO Onpage là gì?” của Max Seo. Ở trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ chỉ so sánh sự khác nhau giữa hai chiến lược này.

SEO Onpage

SEO onpage là các tối ưu trên trang giúp website của bạn trở nên dễ dàng truy cập, dễ đọc hiểu nội dung hơn cho người dùng và công cụ tìm kiếm. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được các yếu tố về SEO Onpage của website.

SEO onpage gồm những gì?

 • Chất lượng nội dung: Google luôn nỗ lực để mang đến cho người dùng của họ những website có nội dung tốt nhất. Vì vậy bạn nên tập trung vào việc tạo ra nội dung hữu ích cho người dùng hơn là việc cố gắng tối ưu cho các công cụ tìm kiếm.
 • Liên kết nội bộ: Liên kết nội bộ giúp điều phối dòng chảy sức mạnh (link juice) bên trong website giúp các công cụ tìm kiếm biết được trang nào trên website là nội dung quan trọng để xếp hạng cho trang đó. Ngoài ra internal link còn giúp điều hướng người dùng một cách hiệu quả.
 • Các tối ưu trên trang: các tối ưu trên trang bao gồm  tiêu đề, H1, thẻ mô tả Meta, hình ảnh, độ dễ đọc… nhằm giúp tăng trải nghiệm của người dùng trên website và giúp các bot của công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy, index và xếp hạng.
 • Cấu trúc website: cấu trúc website tốt là dạng cấu trúc giúp người dùng có thể dễ dàng truy cập nội dung quan trọng trên website mà không cần click hay điều hướng quá nhiều. Xây dựng cấu trúc website còn phải đảm bảo từ trang chủ có thể đến được hầu hết các trang quan trọng trên website. Điều này giúp cho các bot dễ dàng tìm kiếm và thu thập dữ liệu trên website của bạn.
 • Tính chuyên môn của nội dung: bạn cần tạo ra sự chuyên môn trong lĩnh vực của mình bằng cách triển khai các khía cạnh liên quan của sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Điều này làm cho các công cụ tìm kiếm đánh giá cao nội dung của bạn.

SEO Offpage

SEO Offpage là những yếu tố bên ngoài trang web, không thể kiểm soát được hoặc bạn chỉ có thể kiểm soát một phần. Với những backlink tự nhiên, bạn không thể kiểm soát, sửa đổi hay gỡ. Với các chiến lược link building của mình thì khác, bạn có thể chỉnh sửa và loại bỏ chúng một cách thoải mái.

Các yếu tố ảnh hưởng đến SEO Offpage:

 • Backlink: Backlink là yếu tố cực kỳ quan trọng trong offpage, giúp website tăng trưởng thứ hạng cực tốt. Backlink có thể đến từ nguồn tự nhiên hoặc xây dựng “một cách tự nhiên”.
 • Sức mạnh của domain đặt link: sức mạnh của website đặt link được thể hiện qua sức mạnh của tên miền. Bạn có thể kiểm tra sức mạnh của domain thông qua các phần mềm phân tích website như ahrefs, semrush, moz. Ngoài ra, tên miền đặt link cũng nên cùng chủ để với money site để tăng hiệu quả của backlink.
 • Anchor text: đây là yếu tố cực quan trọng, tỉ lệ anchor text phải tự nhiên nhất để tránh spam. Việc sử dụng quá liều anchor text chính xác cũng khiến website bị phạt.

SEO Offpage là làm những gì?

SEO Offpage là tổng hợp của nhiều chiến lược như social bookmark, backlink forum, guest post, báo pr, PBN… để tập trung sức mạnh cho website cần SEO.

Xây dựng backlink chất lượng

Thay vì tập trung vào số lượng, bạn nên đầu tư xây dựng những backlink chất lượng cho website.

Sử dụng semrush để check sức mạnh tên miền AS của site đi link
Sử dụng semrush để check sức mạnh tên miền (AS) của site đi link

Các backlink chất lượng đặc trưng bởi các yếu tố sau:

 • Được đặt trên website cùng chủ đề
 • Website đặt backlink có sức mạnh lớn
 • Bài viết đặt backlink có nội dung liên quan
 • Anchor text tự nhiên, không spam
 • Backlink có traffic

Backlink được xây dựng theo các tiêu chí này giúp cho website bứt phá thứ hạng vượt trội so với các website khác trong cùng lĩnh vực.

Social Bookmark & Social Profile

Ở Việt Nam, quá trình xây dựng các mạng lưới social doanh nghiệp và liên kết với nhau (stacking) được gọi là Entity SEO. Đây là quá trình tạo dựng các profile trên các mạng xã hội như twitter, linkedin, pinterest, facebook… một cách đồng nhất thông tin, rồi kết nối chúng lại với nhau. Điều này giúp xác thực sự tồn tại của doanh nghiệp, các social nên có backlink trỏ về website để tăng hiệu quả.

Social Bookmark mà Max Seo đã xây dựng
Social Bookmarking mà Max Seo đã xây dựng cho đối tác tại scoop.it

Social Bookmarking là các mạng xã hội cho phép lưu trữ các liên kết dưới dạng các thẻ bookmark. Điều này vô hình dung tạo ra backlink trỏ từ social đó đến website. Giúp gia tăng mức độ uy tín cho trang web của bạn.

Xây dựng backlink forum

Backlink forum là những liên kết được xây dựng từ các bài đăng trên các forum. Với loại backlink này, bạn nên ưu tiên các forum có tỉ lệ spam thấp. Các forum nên có chủ đề liên quan đến website cần SEO. Khi khiển khai cần tránh spam liên kết vì có thể bị admin của các forum này cấm vĩnh viễn.

Đặt backlink trong chữ ký của Forum
Đặt backlink trong chữ ký của Forum

Tự động hóa backlink bằng IFTTT

IFTTT là viết tắt của cụm “if that then this”, cơ chế của nền tảng này là hỗ trợ nhà quản trị website chia sẻ các nội dung mới nhất (thông qua rss) lên các hệ thống như social, blog 2.0 đã được kết nối trước. Giúp tạo ra backlink một cách hoàn toàn tự động. Tuy nhiên hiện nay, bạn chỉ có thể thực hiện tác vụ này trên nhiều nhất 3 tài khoản với plan free.

sử dụng Ifttt tự động hóa Backlink
Nguyên lý hoạt động của IFTTT – Ảnh: Sưu tầm

Xây dựng PBN (Private Blog Network)

PBN là từ viết tắt của private blog network được xây dựng dựa trên các tên miền cũ nhằm tận dụng sức mạnh của domain này. PBN trước đây là giải pháp giúp tăng trưởng thứ hạng mạnh mẽ, tuy nhiên trong thời gian gần đây các công cụ tìm kiếm đã giảm hoặc phạt những website sử dụng chiến lược này.

Book bài PR báo

Hiện nay, hệ thống báo tỉnh đều cho phép bạn book bài viết để PR doanh nghiệp kèm theo liên kết trỏ về website. Và đây được tính là một loại backlink cực kỳ chất lượng. Ngoài hệ thống báo tỉnh nếu bạn có ngân sách lớn nên cân nhắc các báo PR lớn như cafef, 24h.com.vn, zing,…

PR báo trên 24h.com.vn
PR báo kèm backlink trên 24h.com.vn

Guest Post

Guest Post là bài đăng khách trên các website cùng chủ đề, bạn sẽ tiến hành cung cấp các bài viết chất lượng cho các website ở các lĩnh vực liên quan. Và yêu cầu 1,2 backlink trỏ về website của bạn. Tuy nhiên hiện nay, bạn có thể mua trực tiếp tại các đơn vị có hệ thống guest post theo lĩnh vực cực kỳ phong phú.

Guest post mà Max Seo đã tạo
Guest post mà Max Seo đã tạo với phần chữ ký link về trang chủ

Xây dựng hệ thống blog 2.0

Với hệ thống social hay guest post bạn chỉ nhận được sức mạnh thông qua link profile hay bài post. Các vị trí như sidebar, footer… hoàn toàn không thể tận dụng được. Nhưng với dạng blog 2.0 thì lại khác, bạn được phép toàn quyền tùy chỉnh trên các blog của mình. Một số blog 2.0 bạn có thể tham khảo như blogspost, wordpress, wix,…

Khám Phá: SEO Technical là gì? Chuẩn hóa website với checklist chi tiết nhất

Các mô hình đi link building hiệu quả

Mô hình đi link là cách thức liên kết các hệ thống mà Max Seo vừa giới thiệu ở trên lại với nhau nhằm tăng sức mạnh cho money site. Có rất nhiều mô hình đi link trên thế giới, tuy nhiên phổ biến nhất là 2 mô hình Domain Authority Stacking và Pyramid.

Link building theo mô hình kim tự tháp
Link building theo mô hình kim tự tháp (Pyramid)

Ở Việt Nam có khá nhiều bài viết liên quan đến mô hình Pyramid (mô hình kim tự tháp), còn Domain Authority Stacking thì khá hạn chế. Xây dựng link theo mô hình kim tự tháp đặt website cần SEO ở đỉnh tháp, tiếp theo là các hệ thống link xếp tầng giúp truyền sức đến website chính. Tuy nhiên mô hình này cũng cần đòi hỏi sự tính toán tỉ mỉ để không bị phạt bởi các thuật toán.

Cách sử dụng anchor text trong SEO Offpage

Việc sử dụng anchor text trong quá trình triển khai link building cho thấy trình độ và kinh nghiệm của người làm SEO. Có rất nhiều loại anchor text khác nhau, bạn có thể tìm hiểu qua bài viết “Anchor text là gì?” của chúng tôi. Quyết định đặt backlink với anchor text nào có ý nghĩa rất lớn đối với việc tăng trưởng từ khóa.

Anchor text trong link building
Anchor text trong link building

Một số loại anchor text thường gặp như anchor text từ khóa chính xác, từ khóa bán phần, url trần, từ khóa chung chung như “xem thêm”, “tại đây”. Ngoài ra việc đặt backlink ở đâu cũng ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng.

Tổng kết

Vậy là Max Seo đã giúp bạn giải đáp chi tiết câu hỏi “SEO Offpage là gì?” và các công việc của một người thực thi offpage. Hy vọng qua bài viết bạn đã có những kiến thức bổ ích, nếu thấy bài viết hay đừng quên chia sẻ cho bạn bè cùng biết. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào đừng ngần ngại để lại bình luận cho chúng tôi.

Câu hỏi thường gặp:

SEO offpage là gì?

SEO Offpage là quá trình xây dựng link building và tạo dựng danh tiếng bên ngoài website trên các nền tảng như mạng xã hội, blog 2.0, forum, báo PR… Giúp website tăng trưởng về cả thứ hạng từ khóa và traffic.

Làm sao để seo offpage?

Bạn có thể triển khai SEO Offpage cho website với các chiến lược dưới đây:

 • Xây dựng backlink chất lượng
 • Social Bookmark & Social Profile
 • Xây dựng backlink forum
 • Tự động hóa backlink bằng IFTTT
 • Xây dựng PBN (Private Blog Network)
 • Book bài PR báo
 • Guest Post
 • Xây dựng hệ thống blog 2.0
5/5 - (5 bình chọn)
Quốc Bảo
Mình là Quốc Bảo hiện đang là CEO tại Max Seo một công ty chuyên cung cấp dịch vụ seo chuyên nghiệp, uy tín. Mình có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu và thực chiến SEO đa lĩnh vực. Tự tin có thể giúp website của bạn ranking top cao trên Google.

Đọc tiếp:

No Results Found

The page you requested could not be found. Try refining your search, or use the navigation above to locate the post.

Pin It on Pinterest